Bí quyết pha nước chấm ngon
Trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam, nước mắm là một gia vị không thể thiếu bên cạnh các món ăn chính. Nước mắm chua ngọt sẽ quyết định độ thơm ngon của bữa ăn, giúp chúng ta ngon miệng hơn và làm cho các món ăn thêm đậm đà. Nước mắm chua ngọt ngon và đúng chuẩn có vị mặn hòa quyện cùng với vị ngọt của đường, vị chua tự nhiên của chanh (hoặc giấm) cùng mùi cay cay thơm thơm đặc trưng của tỏi ớt. Từ xưa đến nay, có rất nhiều cách khác nhau để pha một bát nước chấm phù hợp với mỗi khẩu vị và món ăn riêng. Trong bài viết này, Việt Nhĩ sẽ chia sẻ một trong những công thức pha chế mắm ngon, đơn giản, và dậy vị, giúp hài hoà các món ăn
Nguyên liệu chính của nước mắm chua ngọt là nước mắm, đường và nước cốt chanh.
- 1 thìa nước mắm ngon (nước mắm Việt Nhĩ)
- 1 thìa chanh (1/4 quả) (hoặc 1/3 thìa giấm)
- 1 thìa đường
- 4 thìa nước ấm
- Một ít tỏi, ớt (nhiều hay ít ớt tuỳ thuộc vào độ cay bạn muốn)
Bước 1: Cho 4 thìa nước ấm vào bát cùng với 1 thìa đường. Sau đó khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 2: Cho 1 thìa nước mắm Việt Nhĩ thơm ngon 65 độ đạm (hoặc 55 độ đạm tuỳ dòng sản phẩm nước mắm Việt Nhĩ mà bạn ưa thích). Tiếp theo bạn cho 1/4 quả chanh lớn hoặc 1/3 thìa giấm vào bát mắm và khuấy đều tay đến khi thấy các thành phần hoà quyện thành một hỗn hợp.
Bước 3: Cho tỏi, ớt vào bát nước mắm và khuấy đều.
LƯU Ý: Nước chấm chua ngọt pha có ngon hay không là nhờ nước mắm. Bạn nên chọn nước mắm có độ đạm cao (45-65 độ đạm) để pha nước chấm. Khi ấy chén nước chấm mới ngon đậm đà hương vị.
Sau khi pha nước chấm, để điều chỉnh độ ngọt, mặn hay chua, bạn chỉ có thể thêm đường trực tiếp vào tô. Nếu muốn thêm nước mắm hoặc chanh, bạn nên múc ra chén và cho vào chén. Vì khi bạn cho trực tiếp mắm hoặc chanh vào tô, tỏi và ớt sẽ bị chìm xuống đáy, nó sẽ không ảnh hưởng đến hương vị nhưng sẽ giảm tính thẩm mỹ của bát nước chấm bạn nhé !